ป่วยคนเดียวป่วยทั้งบ้าน

By Favijitr | 18/06/2018 | เข้าดู 8,241
จากคำกล่าวที่ว่า "อโรคยา ปรมาลาภา การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ" ไม่ว่าวันเวลาจะผ่านไปยังงัย ก็ยังเป็นคำพูดที่ไม่เคยล้าสมัย เพราะการมีสุขภาพดี มีค่ายิ่งกว่ากว่าการมีเงินทองร้อยล้านด้วยซ้ำไป แม้ว่าจะมีเงินมากองจนท่วมตัว หากสุขภาพไม่ดี ความสุข ความสมดุลย์ของชีวิตก็คงจะไม่สมบูรณ์ การที่มีสุขภาพไม่ดีนอกจากเป็นภาระต่อตัวเองแล้ว อาจจะนำมาซึ่งความลำบากของคนในครอบครัวได้อีกเช่นกัน วันนี้มีประสบการณ์ของลูกค้าท่านหนึ่งมาซื้อของที่ร้าน  ได้เล่าเรื่องสุขภาพของสามีเขาให้ฟัง ก็ทำให้คุณนารี จันทร์โต และคุณพรสิริ ฝ้ายงาม รู้สึกสะเทือนใจและตระหนักถึงเรื่องสุขภาพว่ามันสำคัญขนาดไหน  จึงตัดสินใจที่จะมาแบ่งปันเรื่องราวเกี่ยวกับสุขภาพของตนเองที่หมอบอกว่าอยู่ได้แค่สามเดือน แต่วันนี้อยู่ได้มา 15ปี แล้ว เพื่อเป็นวิทยาทานให้กับผู้อื่น จึงขอนำเรื่องราวที่ตนผ่านความเฉียดตายมาได้ในครั้งนั้น 
  
เดิมที คุณ นารี จันทร์โต ได้ไปทำงานในโรงงานต่างประเทศทำเกี่ยวกับอุปกรณ์ทีวี  ด้วยระยะเวลานานพอสมควรก็ทำให้ร่างกายได้รับสารตะกั่ว ทำให้มีอาการภูมิแพ้เป็นอย่างหนัก หน้าหนาวยิ่งทรมานมักจะไอ และจามอยู่ตลอด ถึงขั้นต้องฉีดยา และต้องกินยาวันละอย่างน้อย 21เม็ด เพื่อบรรเทาอาการที่เป็นภูมิแพ้เป็นประจำ  หลังจากกินยาต่อเนื่องเป็นเวลานานมันก็ไปลงลำไส้ ตนเป็นมะเร็งลำไส้  ตอนแรกคิดว่าเป็นแค่โรคกระเพาะเท่านั้น

หลังจากที่รู้ว่าตนเองเป็นโรคร้ายก็ไม่อยากบอกครอบครัว  คิดว่าจะให้มันตายไปกับตัวเองไปเลยเพราะคิดว่าไม่น่าจะมีชีวิตอยู่นาน แต่ก็นึกถึงลูกสองคนที่ยังเล็กถ้าขาดแม่ เหมือนที่ตนเองเคยขาดซึ่งความรู้สึกนั้นบรรยายไม่ถูก  เขาจะรู้สึกเหงาขนาดไหน  เขาจะอยู่อย่างไร   อายุแค่นี้เขาจะเป็นอย่างไร   พอคิดได้ดังนั้นก็ใช้แรงบันดาลใจตรงนี้สู้กับโรคนี้  อารมณ์ของคนที่ยังไม่อยากจบอยู่แค่นี้ ก็ดิ้นรนหาวิธีต่างๆนานา ใครบอกอะไรดีก็ทำหมด  จนวันหนึ่งได้พบกับสมุนไพรที่รู้จักกันในนามโสมเกาหลีตังกุยจับ ในขณะนั้น  คุณนารี จันทร์โต บอกว่านี่คือสิ่งที่ทำให้ตนอยู่มาได้ 15ปีจากที่เคยบอกว่าอยู่ได้แค่ 3เดือน 

ทุกวันนี้ก็กินพอลลีนาเคดีกับโสมโกลด์ (โสมเกาหลีตังกุยจับ) อย่างต่อเนื่องมาตลอด15ปีเช่นกัน   มีคนถามว่าทำไมต้องกินตลอด คุณนารีก็ตอบว่า “ไม่อยากกลับไปเจ็บปวด ทรมานแบบเดิมอีก”  ซึ่งคนที่ไม่เคยเฉียดตายไม่รู้ถึงอารมณ์นั้นแน่นอน  เพราะป่วยคนเดียวป่วยทั้งบ้าน ทุกข์ทรมานทั้งคนป่วยและคนไม่ป่วยที่อยู่ในครอบครัวเดียวกัน บ้านไหนมีคนป่วยอยู่ในบ้านในครอบครัว บ้านหลังนั้นก็จะเป็นภาระ เชื่อว่าบ้านหลังนั้นคงไม่มีความสุขอย่างแน่นอน 


ดังนั้นจึงฝากดูแลตัวเองรักสุขภาพตัวเอง เมื่อเราใช้เขาหาเงิน เราก็ต้องดูแลเขาให้ดีๆ เมื่อสุขภาพไม่ดี  ความเก่ง ความสามารถ โอกาส และประสบการณ์ต่างๆที่มี ก็อาจจะไม่มีประโยชน์อีกต่อไปเลยก็เป็นได้

“สุขภาพคือชีวิต” “ป่วยคนเดียวป่วยทั้งบ้าน”


ฟ้าวิจิตร