ถ้า ตับ พูดได้

By Favijitr | 16/11/2016

ตับ..อวัยวะสำคัญ ที่ต้องดูแล

ตับ เปรียบเสมือนโรงงานสร้างสารที่จำเป็นและกำจัดสารพิษในการดำรงชีวิต การป่วยเป็นโรคตับแม้จะไม่ถึงตาย แต่ก็ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตจากภาวะแทรกซ้อนของโรคตับ ตับ ทำหน้าที่ควบคุมสภาพของร่างกาย และทำหน้าที่หลายอย่าง เช่น ขจัดสารพิษออกจากเลือด สร้างภูมิคุ้มกันบางอย่างขึ้นมาเพื่อต่อสู้โรคติดเชื้อตลอดจนกำจัดเชื้อโรคต่างๆ ออกจากเลือด นอกจากนี้ยังทำหน้าที่สร้างโปรตีนที่เป็นส่วนประกอบในการทำให้เลือดแข็งตัวตลอดจนสร้างน้ำดี ซึ่งทำหน้าที่ในการดูดซึมไขมันและวิตามินชนิดละลายในน้ำมันซึ่งหน้าที่หลักที่สำคัญของตับได้แก่ “การสร้างพลังงานให้กับอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย” 

หยุดทำร้ายตับก่อนมันจะสายเกินไป .. เพราะถ้าตับเราทำงานไม่ปกติทุกอย่างก็จะส่งผลให้ร่างกายผิดปกติไปด้วย ด้วยพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราในปัจจุบันมีความเสี่ยงในการทำร้ายตับไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อม เพราะตับต้องรับหน้าที่สำคัญในร่างกายหลายประการ อาทิ ช่วยล้างพิษออกจากร่างกาย ช่วยผลิตน้ำย่อยอาหารประเภทโปรตีน ทั้งยังทำหน้าที่ผลิตสารสำคัญอีกหลายชนิด เราจึงต้องพยายามดูแลรักษาสุขภาพตับ ก็เพื่อชีวิตของเราที่ยืนยาวขึ้น การดูแลสุขภาพตับไม่ใช่แค่ผู้ดื่มสุราและผู้มีปัญหาเรื่องน้ำหนักเท่านั้น สิ่งที่ต้องระวังมากขึ้นก็คือเรื่องภาวะไขมันพอกตับ แม้ผู้ที่มีน้ำหนักปกติแต่มีปัญหาเรื่องไขมันในเลือดสูง หรือผู้ที่รับประทานยาและอาหารเสริมอย่างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ก็อยู่ในกลุ่มที่ต้องระวังให้มากไม่แพ้กัน เพราะสัญญาณที่จะทำให้รู้ว่าตับของเรากำลังมีปัญหาก็คือ น้ำหนักมากขึ้นและมีไขมันสะสมที่หน้าท้อง มีระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูง รู้สึกเหนื่อยและอ่อนเพลีย รู้สึกเจ็บตึง ๆ ที่ชายโครงขวา มีอาการเบื่ออาหาร รับประทานอาหารไม่ลงและคลื่นไส้เป็นบางครั้ง เราต้องรีบหยุดสัญญาณอันตรายเหล่านี้ก่อนที่จะสายเกินไป 

เราสามารถลดการสะสมของไขมันในตับด้วยการปรับสมดุลสุขภาพล้างพิษตับได้ ด้วยสมุนไพรที่ชื่อว่า “สมอไทย” มีฤทธิ์ในการช่วยลดโคเลสเตอรอลในตับและในหลอดเลือดแดง ทำให้ตับแข็งแรงและความดันโลหิตเป็นปกติ ขจัดสารพิษจากตับ ลำไส้ ล้างน้ำเหลืองเสีย ไหลเวียนเลือด ทำให้ร่างกายสมดุลหลับลึกและหลับสบาย ตื่นมาอย่างมีชีวิตชีวา (ไม่ทำให้ง่วงระหว่างวัน) ส่งผลให้หน้าตาสดชื่น รอยคล้ำใต้ตาลดลง เรียกได้ว่าแค่ตับเราแข็งแรงขึ้น ร่างกายเราก็เหมือนกลับมีชีวิตชีวากลับมาอีกครั้ง เหมือนกลับไปเริ่มใช้ชีวิตที่ดีขึ้น 

คอปเปอร์ กลูโคเนต ช่วยบำบัดเพื่อช่วยขจัดสารพิษก่อนเข้าทำลายเซลล์ ส่งเสริมขบวนการล้างพิษตามธรรมชาติของตับ และบำรุงตับให้แข็งแรงทำงานเป็นปกติ ส่งผลให้สมดุลระบบเลือดและภูมิต้านทางร่างกายดีขึ้น คุณจะรู้สึกได้ว่าสุขภาพแข็งแรงขึ้น อย่างไรก็ตาม การจะมีสุขภาพตับที่แข็งแรงนั้น นอกจากการได้รับตัวช่วยเสริมแล้ว ยังต้องอาศัยพฤติกรรมการดำรงชีวิตที่ดีต่อสุขภาพ และการปรึกษาแพทย์ที่มีความชำนาญอย่างสม่ำเสมอด้วย


ถ้าตับพูดได้.."สงสารฉันบ้าง" "ห่วงใยกันบ้าง" 
เริ่มดูแลเอาใจใส่ ตับ ตับ ได้แล้ววันนี้ ก่อนที่จะไม่มีตับให้ดูแล