เราต่างกับคนสำเร็จ ตรงไหน ?

By Favijitr | 07/01/2017
นายจ้างจะตอบว่ายังไง?
ถ้าลูกจ้างถามว่า "ทำไมคนเหนื่อยคือฉัน แต่คนได้เงินคือคุณ"

หากพูดถึงนักธุรกิจของไต้หวันที่มีชื่อเสียงที่สุดคงหนีไม่พ้น นายกัวไถหมิง และ นายหวังหย่งชิ่ง อะไรเป็นสิ่งที่ทำให้พวกเขาประสบผลสำเร็จ วันนี้เราจะมาหาคำตอบจากการพูดคุยของวิศวกรบริษัทFoxconn กับกัวไถหมิงกัน

วิศวกรถามประธานกัวไถหมิงว่า "ทำไมคนที่เหนื่อยเป็นพวกเขา แต่คนทีได้รับเงินกลับเป็นคุณ"

เมื่อกล้าถามออกไปแบบนั้นทำให้ผู้คนที่ได้ยินรู้สึกกังวลแทนเขาไม่น้อย แต่ประธานกัว กลับสามารถตอบให้เห็นถึงใจความสำคัญด้วยประโยคง่ายเพียงไม่กี่ประโยคดังนี้
ระหว่างพวกเรานั้นมี 3 อย่างที่แตกต่างกัน

1.  30 ปีที่ก่อนที่ผมก่อตั้งบริษัท ผมต้องใช้บ้านและครอบครัวเป็นเดิมพัน แต่พวกคุณเพียงใช้เวลาไม่กี่สิบนาทีส่งใบสมัครงานเข้ามาที่บริษัท จากนั้นก็ได้เข้ามาทำงาน และก็สามารถเดินออกไปจากที่นี่เมื่อไหร่ก็ได้

ผมกับคุณต่างกันตรงที่: สร้างกิจการ กับ ทำงาน

2.  ผมต้องเลือกขั้วที่ทำการเชื่อมโยงผลิตภัณฑ์สู่ตลาด และสุดท้ายผมก็เลือกที่จะร่วมงานกับแอปเปิ้ล เพราะวิสัยทัศน์ของผมมักจะตัดสินใจสิ่งที่ถูกต้องเสมอ ส่วนพวกคุณ การที่จะเข้าทำงานในแผนกไหนส่วนไหนนั้น ก็จะต้องมากจากคัดสรรโดยดูจากประสบการณ์และการสอบคัดเลือก

พวกผมกับคุณต่างกันตรงที่: การเป็นคนเลือก กับ การเป็นคนถูกเลือก

3. ผมใช้เวลาตลอด 24 ชั่วโมงในการคิดหาวิธีสร้างผลกำไร เพราะการตัดสินใจแต่ละนโยบายจะส่งผลกระทบต่อครอบครัวของผู้ถือหุ้นและพนักงานมากกว่าหมื่นคน ขณะที่พวกคุณต้องคิดเพียงว่าทำอย่างไรจะดูแลครอบครัวของตัวเองให้ดีเท่านั้น

พวกผมกับคุณต่างกันตรงที่: ความรับผิดชอบที่แบกรับอยู่

ข้อความสั้นๆเพียงสามประโยคก็ทำให้เหล่าวิศวกรถึงกับอึ้งไปเลยทีเดียว สิ่งเหล่านี้ทุกคนก็สามารถทำได้ .. ติดอยู่เพียงแค่ว่าคุณจะมีความกล้าที่จะก้าวเดินก้าวแรกหรือป่าวเท่านั้น  และการที่คุณเลือกตัดสินใจไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตาม ย่อมมีผลกระทบเกิดขึ้นกับตัวคุณ ส่วนผู้ที่เป็นเจ้าของบริษัทเขากล้าที่จะทำในสิ่งที่เราไม่กล้าทำ เขาถึงได้ประสบความสำเร็จจนถึงทุกวันนี้

ที่มา: liekr